Gary Christenson: Khi nào nợ của Mỹ có ảnh hưởng tới nền kinh tế

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Theo như nhận định của tôi, những điều sau đây là đúng:

a) Nợ hiện đang tăng lên nhanh chóng  ngay cả ở những nền kinh tế phát triển. Điều này cả ở các thị trường Nhật Bản, Anh hay châu Âu. Tôi sẽ tập trung vào thị trường Mỹ. 

a) Vấn đề hiện tại là thị trường Nợ hiện đang tăng lên nhanh hơn mức lợi nhuận thu được. Đó là vấn đề. 


b) Sẽ tới thời điểm số nợ tăng lên vượt quá mức mà nền kinh tế Mỹ có thể hỗ trợ. Một mức lãi suất cao hơn sẽ có ảnh hưởng nhiều tới thị trường nợ Mỹ. Tuy nhiên, một mức lãi suất thấp sẽ không có lợi cho nền kinh tế. 

 

THỜI ĐIỂM NÀO?

Hãy quan sát biểu đồ Nợ của Chính phủ Mỹ trong vòng 30 năm gần đây. Tỷ lệ lãi suất hiện rơi vào khoảng 4.6%/ năm. 

Tổng số Nợ chính thức của Mỹ hiện đang chiếm hơn 18 nghìn tỷ USD, tuy nhiên, một số khoản nợ trong đó là không thể trả. Như lượng nợ trả cho các Chương trình bảo hiểm xã hội. Số lượng nợ còn lại dành cho các Quỹ hưu trí, Cá nhân, Các chương trình Chính phủ lên tới 13 nghìn tỷ USD. Số lượng nợ này đang tăng lên nhanh chóng, do việc kiểm soát chi tiêu vượt quá doanh thu. 

 

Trong những lần suy thoái kinh tế có thể sắp diễn ra, doanh thu của Mỹ có thể sẽ tiếp tục giảm, với chi phí tăng lên tại các Chương trình Xã hội, Cứu trợ hay các Cuộc chiến tranh. Mức lợi nhuận được kỳ vọng hiện đang là 4.6% trong khi số nợ công hiện đang tăng lên 14%. Một kịch bản cho một mức doanh thu thấp đi kèm lượng nợ tăng cao, vì nhiều lý do, hiện đang không được thảo luận ở đây. 

Khi nào nền kinh tế Mỹ đạt ngưỡng?

Khi nào thì chi phí lãi suất vượt quá doanh thu?

Khi nào niềm tin vào Tiền tệ cùng Chính phủ sẽ giảm?

Khi nào tổng chi phí lãi suất vượt qua lợi nhuận của Chính phủ? 

Giả dụ, chúng ta trì hoãn thời điểm nền kinh tế Mỹ đạt đỉnh cho tới khi chi phí cho vay chiếm 1/3 doanh thu. Tuy nhiên,điều này phụ thuộc vào Tổng Chi phí lãi suất được quyết định bởi một mức lãi suất pha trộn. 

 

Giả dụ, doanh thu hàng năm tăng trưởng là 4.6% / năm, số nợ công tăng lên 14%/ năm. Và 1/3 doanh thu dùng để trả cho lãi suất, mức lãi suất pha trộn trong năm 2030 không thể vượt quá 2%. 

Phần lớn có thể xảy ra từ nay đến năm 2030 và những dự báo theo cấp số nhân không có khả năng thực hiện được. Những hậu quả của việc ban hành nhiều gói QE, chi tiêu thiếu kiểm soát, chiến tranh xảy ra, một nền kinh tế suy yếu có thể khiến nền kinh tế Mỹ trở nên tồi tệ hay phát triển mạnh hơn. 

Bắt đầu từ thời điểm này đến năm 2030, nhiều điều có thể được chúng ta nhận ra. Đó chính là hậu quả của việc ban hành nhiều gói QE, chi tiêu thiếu kiểm soát, nhiều cuộc chiến tranh xảy ra hơn, hay nền kinh tế Mỹ có thể suy yếu.

Sẽ là vấn đề, nếu mức lợi nhuận tối đa chấp nhận được trong năm 2030 vẫn là 2%, hay trong một vài năm tới. 

CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

1. Cắt giảm chi tiêu. Hãy vào những điều mà chúng ta đang nhận thấy ở thời điểm hiện tại.

2. Tăng thuế. Sử dụng Band-Aid để giải quyết những mâu thuẫn.

3. Lạm phát Phi mã. Điều gì có thể chữa trị cho vấn đề này?

4. Bầu ra những nhà lãnh đạo mới. Bạn thực sự nghĩ điều này có thể giải quyết vấn đề?

5. Tiếng nói của bạn. Bạn thực sự nghĩ về điều gì?

Những ví dụ này cho thấy các nền Kinh tế phương Tây hiện đang tiến triển. Và chỉ một vài năm hay thập kỷ còn lại trước khi đà thiết lập chính diễn ra. Đây cũng là thời gian để cho những suy nghĩ ảo tưởng biến mất? 

Bạn sẽ làm gì để chuẩn bị khi một hay nhiều nền kinh tế phương Tây chạm ngưỡng? Vàng và bạc có thể là câu trả lời tốt hơn so với những Đồng tiền mất giá, Trái phiếu quá hạn, hay cổ phiếu được định giá quá cao. 

Hồng Minh (theo Gary Christenson – GoldSilverWorld)Cập nhật: 18/06/2015 04:18 PM
Lên trên   
Thời gian
Lợi nhuận Chi tiết
Tháng 11-2014 + 6300 Pips Chi tiết
Tháng 12-2014 + 1900 Pips Chi tiết
Tháng 01-2015 + 4100 Pips Chi tiết
Tháng 02-2015 + 1900 Pips Chi tiết
Tháng 03-2015 + 2100 PipsChi tiết
Tháng 04-2015 + 1600 Pips Chi tiết
Tháng 05-2015 + 1950 Pips Chi tiết
Tháng 06-2015 - 70 Pips Chi tiết
Tháng 07-2015 - 120 Pips Chi tiết
Tháng 08-2015 Total Profit Chi tiết
Tháng 09-2015 Total Profit Chi tiết