Vai trò quan trọng của Trung Quốc trong tuần này cùng kế hoạch rà soát thị trường vàng

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Trong bản kế hoạch rà soát thị trường hàng tuần, ông Frank Holmes thuộc Tổ chức USFunds.com đã tóm tắt lại chỉ số sức mạnh, điểm yếu, cùng những cơ hội tại thị trường vàng cho các nhà đầu tư. Trong tuần này, giá vàng đóng cửa tuần tại mức giá 1,200.8 USD/oz tăng 9.15 USD/oz (1.62%). Cổ phiếu khai thác vàng, được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners Index, tăng điểm 0.31%. Chỉ số cổ phiếu US Trade-Weighted Dollar Index giảm điểm 0.88% cho tuần này. 

Sức mạnh của trường vàng

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa sẽ trở thành Ngân hàng Trung Quốc đầu tiên tham gia vào các hoạt động định giá vàng trên thị trường vàng Luân Đôn. Ngân hàng này, cùng 07 Ngân hàng khác, sẽ tham gia vào các hoạt động định giá điện tử 02 ngày/ lần. 
Trước dự báo cho một tăng lãi suất của Mỹ bị đẩy lùi lại, giá vàng đã giảm điểm. Giá vàng hiện đang chứng kiến 02 tuần tăng điểm liên tiếp trước những thông tin cho thấy những nỗ lực cho gói cứu trợ Hi Lạp đã giảm , đi kèm những dấu hiệu cho một lần tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED). Tại sàn giao dịch vàng Thượng Hải, tính tới ngày 12/06, khối lượng vàng được rút ra khỏi sàn vàng này đã đạt 46.2 tấn. 

Tại Ấn Độ, các Chương trình Điều hòa nguồn vàng hướng tới mục tiêu giải phóng giá trị của nguồn trang sức nhàn rỗi. Tuy nhiên, với kế hoạch hiện tại có thể không đủ để thu hút người dân tới một kế hoạch có thể khiến 100 người sở hữu 1 gam vàng trong vòng 100 năm. Hơn nữa, sẽ rất khó khăn để vượt qua mối quan tâm của người dân đối với những loại tài sản trang sức chỉ có lãi suất quay trở lại là 1%.

Khảo sát của Cornerstone Macro cho thấy, chỉ số cảm tính đầu tư trung bình hiện đang ở mức cao nhất trong 25 năm, khi cả hai thị trường tăng điểm và giảm điểm đều biến mất. Những nỗi lo ngại như vậy có thể nhanh chóng gia tăng nhiều bất ổn trên thị trường. 

Những yếu điểm trên thị trường vàng

Giám đốc Điều hành khu vực Viễn Đông tại Hội đồng Vàng Thế giới nhận định, một biến động trên thị trường vàng là khó có thể xảy ra khi Mỹ nâng lãi suất. Bên cạnh đó, một mức lãi suất cao hơn sẽ tạo ra nhiều sự điều chỉnh trên thị trường vàng. Ngoài ra, theo ghi nhận của Kitco Metals, doanh số bán vàng hiện đã giảm 13% còn doanh số bán bạc hiện đã giảm 17%. 

Cũng theo nhận định của Morgan Stanley, tính từ thời điểm này đến cuối năm, vàng đang chịu áp lực giảm giá do triển vọng nâng lãi suất của Mỹ đi kèm nhu cầu bán lẻ dịu đi. Họ cũng đề cập tới việc thị trường cổ phiếu tại Trung Quốc hiện đang tăng điểm khiến các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường vàng cũng như lo ngại tại Ấn Độ. 

Cũng theo khảo sát của Metals Focus, giá bạc hiện đang ở mức giá 15 USD/oz trong suốt mùa hè, tuy nhiên được dự báo sẽ tăng lên mức giá 16 USD trong suốt mùa thu. Mức giá trung bình trong năm 2015 sẽ thấp hơn năm ngoái 15%, tuy nhiên sẽ tăng 10% trong năm 2016 khi những bất ổn gia tăng về triển vọng lãi suất Mỹ. Giá bạch kim giảm xuống mức thấp nhất trong 06 năm. 

Những cơ hội trên thị trường vàng

Các hoạt động hoạch định chính sách trên thị trường Bất động sản Trung Quốc đã dồn hàng nghìn tỷ USD vào thị trường cổ phiếu nước này. Nếu những nhà đầu tư tại đây tiếp tục quan tâm tới thị trường cổ phiếu, bước tiếp theo sẽ là vàng. Tiếp theo, Quỹ Paradigm Capital công bố 01 nghiên cứu thể hiện giá vàng trong 05 chu kỳ gần đây. Cân nhắc những năm tăng điểm gần đây, có tới 80% số người được hỏi nhận định giá vàng sẽ đạt trên mức giá trung bình 1,540 USD/oz và có thể tăng lên cao hơn mức giá 1,940 USD/oz trong vòng 03 hoặc 04 năm tới. 

 

Trung Quốc tiếp tục thể hiện là một trong những khách hàng lớn của vàng thế giới được thể hiện bằng những giao dịch vật lý tại Sàn Giao Dịch Vàng Thượng Hải khi Trung Quốc đang có ý định biến đồng NDT trở thành Đồng tiền Dự trữ của Thế Giới. Một trong những yếu tố có thể đẩy giá vàng cao lên là vòng quay của vốn trong nước.

 

Tỷ lệ lãi suất thấp, vốn sở hữu tư nhân, một số mỏ dư thừa tiền mặt, trong khi một số mỏ khác đang trong kế hoạch giảm nợ, có thể tạo ra một sự gia tăng mạnh về các thương vụ mua lại và sát nhập (M&As) các mỏ kim loại quý trong năm nay. Điều này khẳng định sự ổn định xa hơn trong ngành công nghiệp này và khẳng định sự định giá này thấp tới mức độ nào.

 

Báo cáo của Hãng Klondex Mines cho thấy, số giấy phép liên quan tới việc Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước cho dự án Fire Creek hiện đang trong tầm kiểm soát và chiếc nắp trọng tải liên quan tới việc điều hành dự án Fire Greek hiện đã được ban hành. Các chất xúc tác sắp tới bao gồm bảng cập nhật tài nguyên cho việc điều hành hãng Fire Creek và hãng Midas trong năm nay. 

Những đe dọa tại thị trường vàng

Hiện tại, các nhà quản lý đang quan tâm tới hướng đi trên thị trường cổ phiếu hơn thị trường  vàng. Đó là án phạt liên quan tới hãng Mirus Futures vì những buộc tội giả mạo liên quan tới thị trường vàng tương lai trong tháng 02 – 2014 chỉ bị phạt 200,000 USD. Trong khi Nav Sarao, một đứa trẻ bị buộc tội làm giả chỉ số chứng khoán S&P 500 Index vào năm 2010, có thể sẽ bị phạt tới 380 năm trong tù. 

Một số lượng đáng ghi nhận các nhà Đầu tư đã phát biểu với Ngân hàng America Merrill Lynch trong tháng này rằng họ đã bỏ qua bảo vệ khỏi thị trường cổ phiếu giảm điểm trong vòng 03 tháng tiếp theo. Theo lời ông Alan Ruskin, từ Ngân hàng Deutsche Bank, năm 2015 sẽ là một năm mà thị trường cổ phiếu giảm điểm khi đa số các Ngân hàng Trung ương chạm tới điểm cong trong những nỗ lực làm sai lệch và điều hướng thị trường.  Do đó, sự pha trộn giữa việc rút khỏi thị trường là chìa khóa chính đẩy mạnh những biến động của thị trường trong thời gian gần đây. 

Dựa theo kế hoạch mới nhất cho Chương trình Tiền tệ hóa vàng tại Ấn Độ, Trái phiếu vàng có chủ quyền hiện đang là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Nếu được đăng ký đầy đủ trong năm đầu tiên, điều này sẽ dẫn tới việc tiết kiệm 2 tỷ USD giá nhập khẩu vàng tại mức giá hiện tại. Điều này đại diện cho 27% nhu cầu đầu tư trong năm 2014. Tỷ lệ lãi suất sẽ được liên hệ với tỷ lệ quốc tế cho vay vàng, tuy nhiên, với một mức lãi suất 2% cho thấy một mức tỷ giá giới hạn và lãi suất sẽ được hoàn trả lại bằng gram vàng. 

Hồng Minh (Theo GoldSilverWorld)
Cập nhật: 29/06/2015 04:27 PM
Lên trên   
Thời gian
Lợi nhuận Chi tiết
Tháng 11-2014 + 6300 Pips Chi tiết
Tháng 12-2014 + 1900 Pips Chi tiết
Tháng 01-2015 + 4100 Pips Chi tiết
Tháng 02-2015 + 1900 Pips Chi tiết
Tháng 03-2015 + 2100 PipsChi tiết
Tháng 04-2015 + 1600 Pips Chi tiết
Tháng 05-2015 + 1950 Pips Chi tiết
Tháng 06-2015 - 70 Pips Chi tiết
Tháng 07-2015 - 120 Pips Chi tiết
Tháng 08-2015 Total Profit Chi tiết
Tháng 09-2015 Total Profit Chi tiết