Các Ngân hàng Trung ương toàn cầu đang thúc đẩy việc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Các Ngân hàng Trung ương toàn cầu đang thúc đẩy các cuộc nghiên cứu về việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số và Trung Quốc đang là người đi đầu trong vấn đề này.


Hôm thứ Năm (25/3), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đề xuất các quy tắc toàn cầu đối với tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương hay còn được gọi là CBDC tại hội nghị của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hôm thứ Sáu (26/3) đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của ủy ban điều phối về CBDC và cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm "tính khả thi về mặt kỹ thuật của các chức năng và tính năng cốt lõi cần có" của các loại tiền tệ kỹ thuật số vào tháng 4.

BOJ cho biết họ vẫn chưa có kế hoạch sớm phát hành CBDC nhưng cho rằng họ cần phải thử nghiệm để đón đầu những phát triển trong thanh toán.

Các Ngân hàng Trung ương toàn cầu đang nghiên cứu về cách phát hành tiền tệ kỹ thuật số với mục tiêu phần lớn là để đáp ứng kế hoạch của các công ty tư nhân như Facebook phát triển tiền tệ của riêng họ và việc sử dụng ngày càng nhiều thanh toán kỹ thuật số.

CBDC sẽ cho phép mọi người truy cập vào tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương để nắm giữ và thanh toán. Người dân hiện chỉ có thể nắm giữ tiền do Ngân hàng Trung ương phát hành dưới dạng tiền xu và tiền giấy, và phần lớn sử dụng tiền điện tử được giữ tại ngân hàng hoặc trên thẻ trả trước.

Một nhóm các Ngân hàng Trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và BOJ hiện đang xem xét các CBDC sẽ hoạt động như thế nào.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang đi trước trong vấn đề này với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số và đã triển khai các thử nghiệm về đồng tiền này.

Một số nhà phân tích đã nhận định CBDC có thể đe dọa bitcoin. Nhưng Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết họ không liên quan nhiều đến tiền điện tử vì họ xem đó là tài sản đầu cơ, không phải tiền tệ thực tế.

Miha Grcar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của nền tảng trao đổi tiền điện tử Kraken nói rằng CBDC sẽ không làm xói mòn sức hấp dẫn của tiền điện tử.

“Chính sự thiếu tin tưởng vào hệ thống Ngân hàng Trung ương đã khai sinh ra bitcoin. Nếu các Ngân hàng Trung ương áp dụng blockchain nhưng lại không giải quyết các vấn đề về sự không rõ ràng của tiền điện tử cũng như lý do làm giảm giá trị tiền tệ và sự hoài nghi ngày càng tăng của công chúng, họ sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì mà chỉ đơn giản là thực hiện và tập trung quyền kiểm soát”, ông nhận định.

Huy Hiếu (Tổng Hợp)

Cập nhật: 27/03/2021 04:53 PM
Lên trên   
Thời gian
Lợi nhuận Chi tiết
Tháng 11-2014 + 6300 Pips Chi tiết
Tháng 12-2014 + 1900 Pips Chi tiết
Tháng 01-2015 + 4100 Pips Chi tiết
Tháng 02-2015 + 1900 Pips Chi tiết
Tháng 03-2015 + 2100 PipsChi tiết
Tháng 04-2015 + 1600 Pips Chi tiết
Tháng 05-2015 + 1950 Pips Chi tiết
Tháng 06-2015 - 70 Pips Chi tiết
Tháng 07-2015 - 120 Pips Chi tiết
Tháng 08-2015 Total Profit Chi tiết
Tháng 09-2015 Total Profit Chi tiết